3 วิธีทางออกสำหรับปัญหาบัญชีโฆษณา facebook ถูกระงับ

ลงโฆษณาอยู่ดีๆ บัญชีโฆษณาก็ถูกระงับเฉยเลย ไม่มีการแจ้งเตือนหรือบ่อกสาเหตุใดๆ คุณอาจได้รับข้อความว่า “บัญชีผู้ใช้โฆษณาของคุณถูกตั้งค่าสถานะว่าฝ่าฝืนนโยบาย โฆษณาใดๆ ที่คุณใช้งานอยู่จะถูกปิด” แต่ก็ยังมึนงงอยู่ดี ว่าฉันทำอะไรผิดหรอ อยู่ดีๆ มาปิดบัญชีโฆษณาของฉันทำมั้ย

มาดูเหตุผลกันครับ โฆษณาของคุณอาจเข้าข่ายสาเหตุที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมหรือละเมิดนโยบายของทางเฟสบุ๊ค การยิ่งโฆษณาผ่าน FB ไม่ใช่จะลงเนื้อหา สินค้า หรือบริการอะไรก็ได้ เพราะโฆษณาคุณคนเห็นได้ทั่วโลก ทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย Facebook เลยจำเป็นต้องเข้มงวดกับเนื้อหาของโฆษณา

แต่ละประเทศอาจมีนโยบายที่แตกต่างกันไป แต่ที่แน่นอนคือพื้นฐานการลงโฆษณาต้องเหมาะสมกับทุกคนที่เห็นและถูกกฎหมายของประเทศนั้นๆ

มาดูกันครับสาเหตุที่เฟสบุ๊คระงับบัญชีโฆษณาของคุณ เพราะโฆษณาของคุณอาจมีเนื้อหา:

 • การพนัน
 • การหาคู่ครอง พวกโปรโมทธุรกิจ แอฟ หรือเวป Dating ต่างๆ
 • โปรโมทธุรกิจ/สินค้า Affiliate เช่นจาก Clickbank, CJ, etc.
 • โปรโมทให้ดูโฆษณาแล้วเกิดรายได้
 • สร้างรายได้เสริม ธุรกิจ MLM แชร์ลูกโซ่
 • เวปแฝงที่ต้องผ่านอีกเวปหนึ่ง เช่น คุณใช้ URL www.abc.com ในโฆษณา แต่เวลาคนคลิกจะนำพาไปอีกเวป www.xyz.com แทน
 • สินค้าหรือบริการที่มีเครื่องหมายการค้าที่คุณไม่ใช่เจ้าของหรือมีสิทธิ์นำมาใช้ เช่น Sony, Apple, Adidas, etc.
 • แจกคูป๋อง ส่วนลด ของฟรีเพื่อเป็นสิ่งล่อ
 • เอาบัญชีเฟสบุ๊คใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดแล้วนำมาลงโฆษณาทันที่
 • อาวุธปื่น ของมีคม ความรุนแรง
 • เหยียด เชื้อชาติและศาสนา หรือ ว่าร้ายบุคคลอื่น

แล้วจะมีอีกหลายเหตุผลนะครับที่บัญชีโฆษณาของคุณถูกระงับเพราะ

 • บัญชีถูกคนอื่นแฮก (ไม่ถือว่าร้ายแรง แจ้งไปทาง FB พร้อมยื่นหลักฐาน
  ก็กลับมาใช้ใหม่ได้อีก)
 • เปลี่ยน IP บ่อยๆ หรือเข้าบัญชีผ่าน proxy IP เช่นวันนี้ใช้ที่ไทย พรุ่งนี้ใช้ที่ญี่ปุ่น อีกวันที่ฮ่องกง Facebook จะระงับต่อเมื่อเห็นความพิรุธ (ไม่ถือว่าร้ายแรง แจ้งไปทาง FB พร้อมหยื่นลักฐานก็กลับมาใช้ใหม่ได้อีก)
 • ค้างชำระค่าโฆษณาของงวดก่อน (FB จะลดระดับความน่าเชื่อถือของบัญชีโฆษณาของคุณลงถ้าไม่ชำระตรงเวลา)

ถ้าหากบัญชีโฆษณาของคุณถูก Facebook ระงับเพราะเหตผลที่ว่ามาละก็ เป็นเรื่องยากที่เฟสบุ๊คจะอนุญาติให้คุณลงโฆษณาอีกครั้ง แม้คุณจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม บัญชีของคุณจะถูกแบนอย่างถาวรนะครับ ไม่ว่าคุณจะเปิดบัญชี่ใหม่ก็จะถูกระงับอยู่ดี แล้วจะมีทางออกมั้ย? มีครับ แต่อย่าไปทำตามที่มีคนมาสอนใน Youtube นะครับ เช่นไปแก้ชื่อ นามสกุล ประเทศ ๆๆๆ วีธีเหล่านี้ที่พวกเคาสอนมาไม่มีผลหลอกครับ เพราะ Facebook ฉลาดกว่าที่คุณคิดเยอะมาก

มาดู 3 วีธีการหาทางออกกันครับ

วิธีที่ 1

ถ้าคุณคิดว่าบัญชีโฆษณาของคุณถูกระงับเพราะความผิดพลาดของทาง Facebook ก็สามารถที่จะยื่นอุทธรณ์ได้นะครับ เวลากรอบข้อมูลในการยื่นอุทธรณ์ ควรกรอบข้อมูลตามความเป็นจริงและให้รายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ยิ่งมากยิ่งดี ลิงค์สำหรับการยื่นอุทธรณ์ https://www.facebook.com/help/contact/531795380173090

วิธีที่ 2

ใช้บัญชีของคนอื่นในการร้างโฆษณาขึ้นมาใหม่ ผมใช้บัญชีของน้องสาวครับ ควรแยกเครื่องคอม เวลาใช้คอมแยกไม่ควรเข้าบัญชีเก่าของเราที่ถูกระงับไป และมีอีกหลายอย่างควรต้องระวัง

ไม่ควรโปรโมท เพจและเวป ที่ผูกกับบัญชีโฆษณาของคุณที่ถูกระงับไป เพราะ Facebook จะจำคุณได้ ถ้าจะโปรโมทควรสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะแฟนเพจ และชื่อเวปไซต์ ห้ามใช้ข้อมูลเก่าในการยิงโฆษณาขึ้นมาใหม่เด็ดขาด

ส่วนบัตรที่ใช้มาชำระค่าโฆษณาควรตรงกับชื่อของเจ้าของบัญชีด้วยนะครับ ห้ามใช้บัตรเครดิต เดบิต หรือ Paypal ที่เคยชำระกับบัญชีที่ถูกระงับไปก่อนหน้านี้เด็ดขาด ข้อมูลต้องใหม่หมด

หากจะสร้างบัญชี FB ขึ้นมาใหม่ ไม่ควรลงโฆษณาทันที่ ควรเว้นระยะ 3 – 6 เดือนก่อนค่อยเอาลง บัญชีใหม่ที่จะใช้ต้องมีกิจกรรมปกติทั่วไป เช่น มีการกดไลค์ คอมเมน โพสรูป และ ไลค์เพจต่างๆ

วิธีที่ 3

เปิดบัญชี Business Manager Account

แล้วมันคืออะไร?

Business Manager Account คือตัวจัดการบัญชีผู้ใช้โฆษณา เพจ และผู้คนที่ทำงานด้วยในที่เดียว ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับโฆษณาเอเจนซี่และองค์กร ที่มีผู้จัดการโฆษณาหลายคนและหลายเพจ ถ้าคุณไม่ใช่บริษัทเอเจนซี่หรือองค์กรจะใช้ได้มั้ย? ใช้ได้สิ รายบุลคลอย่างผมกับคุณก็สามารถเปิดใช้ได้ฟรี

Business Manager มั่นมีประโยคอย่างไร ? มั่นมีประโยคโดยสามารถผูกบัญชีโฆษณาได้ถึง 1000 บัญชี เริ่มแรก Facebook จะให้น้อยน่อยแต่เวลาใช้ไปนานๆ FB อาจพิจารณาให้มีใส่บัญชีได้มากขึ้น หากบัญชีโฆษณาอันไหนถูกระงับคุณก็ยังสามารถสร้างขึ้นใหม่และลงโฆษณาต่อไป

แล้วมันใช้งานอย่างไร เช่นคุณมีเพื่อนหรือลูกค้าที่มาจ้างคุณลงโฆษณาผ่านเฟสบุ๊ค คุณก็สามารถที่จะเพิ่มบัญชีของเพื่อนและลูกค้าเข้ามาใน Business Manager โดยแยกบัญชีโฆษณาและวิธีการชำระเงิน ให้กับเพื่อน และ ลูกค้าโดยพวกเคาสามารถเห็นข้อมูลเชิงลึกสำหรับแคมเปญโฆษณาแต่ละแคมเปญ เฉพาะเห็นโฆษณาและเพจเท่านั้นๆ โดยไม่เห็นข้อมูลส่วนตัวการเงินของคุณ ถ้าผมอธิบายมากไปคงจะสับสน ไว้ผมจะเขียนบทความอธิบายให้เข้าใจง่ายเฉพาะเรื่องนี้ต่อไปครับ ตอนนี้ยังไม่ได้เขียน ไว้เขียนเสร็จค่อยมาลงลิงค์ในนี้อีกที่นะครับ

คุณสามารถที่จะสร้างบัญชีโฆษณาจากบัญชีส่วนตัวหรือจะผ่าน Business Manager ก็ได้ แต่ผมมองว่า Facebook จะให้ความสำคุญกับผู้ลงโฆษณาผ่าน Business Manager มากกว่ารายบุคคลนะครับ

หากอยากทราบรายละเอียดการเปิดบัญชี Business Manager บน FB ก็คลิกดูรายละเอียดตามลิงค์ได้ครับ https://business.facebook.com/

Add a Comment

Your email address will not be published.